Lựa chọn thực phẩm thông minh khi bị mắc các căn bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
Vảy nến là bệnh lý ngoài da mạn tính thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện những liệu pháp chữa trị và giảm thiểu những yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung |
1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa
Nhóm thực phẩm này này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong một số loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ giúp tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh ngoài da.
Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Những trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp bệnh nhân giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nặng hơn.
Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau
- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại thức uống này có nguy cơ gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị vảy nến và dị ứng hay mẫn cảm với gluten.
Bên cạnh các cách điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu tốt nhất hà nội cũng khuyến cáo người mắc bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh những chứng bệnh ngoài da khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét