Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Một số loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà còn do chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi vì thế, để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả bạn cần phải nắm được các loại thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong bữa ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần dần mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm cơ quan thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng điếc. Chính vì thế, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và điều trị bệnh được hiệu quả hơn

Một số loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc ở người cao tuổi
Một số loại thực phẩm giúp chữa trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người cao tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể thiếu hụt vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì khả năng cảm thụ âm thanh sẽ tốt hơn. Chính vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các bộ phận khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Các thực phẩm trên chúng ta cũng có thể sử dụng đối với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm về chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ cũng mang tới kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính lực thì người cao tuổi nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét